Barcelona

Thành lập 1899
Sân nhà Spotify Camp Nou
Danh hiệu 3 Eva Duarte Cup
8 Catalan Cup
2 Catalan Super Cup
23 Catalan League Championship
1 Catalan League
1 Mediterranean League
2 Spanish League Cup
14 Spanish Super Cup
31 Copa del Rey
27 Spanish League Championship
4 Pyrenees Cup
2 Latin Cup
5 European Super Cup
3 Fairs Cup
4 European Cup Winners' Cup
3 FIFA Club World Cup
5 Champions League
Trang chủ

Futbol Club Barcelona (phát âm tiếng Catalunya: [fubˈbɔl ˈklub bəɾsəˈlonə] (nghe)), thường được biết đến với tên gọi tắt Barcelona, hay đơn giản là Barça ([ˈbaɾsə]), là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha, thi đấu tại La Liga, giải đấu hàng đầu của bóng đá Tây Ban Nha.

Được thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm các cầu thủ bóng đá Thụy Sĩ, Catalan, Đức và Anh do Joan Gamper lãnh đạo, câu lạc bộ đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Catalan và chủ nghĩa Catalan, do đó có phương châm “Més que un club” (“Hơn cả một câu lạc bộ”). Không giống như nhiều câu lạc bộ bóng đá khác, những người ủng hộ sở hữu và điều hành Barcelona. Đây là đội thể thao có giá trị thứ tư trên thế giới, trị giá 4,76 tỷ đô la và là câu lạc bộ bóng đá giàu thứ tư thế giới về doanh thu, với doanh thu hàng năm là 582,1 triệu euro. Bài quốc ca chính thức của Barcelona là “Cant del Barça”, được viết bởi Jaume Picas và Josep Maria Espinàs. Theo truyền thống, Barcelona thi đấu với màu xanh đậm và các sọc màu hồng lựu, do đó có biệt danh là Blaugrana.

Trong nước, Barcelona đã giành được kỷ lục 77 danh hiệu: 27 La Liga, 31 Copa del Rey, 14 Supercopa de España, 3 Copa Eva Duarte và 2 Copa de la Liga, cũng như là người giữ kỷ lục cho 4 giải đấu sau này. Ở các giải đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, câu lạc bộ đã giành được 22 danh hiệu châu Âu và toàn cầu: năm danh hiệu UEFA Champions League, kỷ lục bốn UEFA Cup Winners’ Cup, kỷ lục chung năm UEFA Super Cup, kỷ lục ba Inter-Cities Fairs Cup, kỷ lục chung hai Latin Cup và ba FIFA Club World Cup. Barcelona được xếp hạng đầu tiên trong Bảng xếp hạng thế giới của Liên đoàn Lịch sử & Thống kê Bóng đá Quốc tế cho các năm 1997, 2009, 2011, 2012 và 2015, đồng thời chiếm vị trí thứ bảy trên bảng xếp hạng câu lạc bộ của UEFA tính đến tháng 5 năm 2023. Câu lạc bộ có mối thù truyền kiếp với Real Madrid, và các trận đấu giữa hai đội được gọi là El Clásico.

Barcelona là một trong những đội được hỗ trợ rộng rãi nhất trên thế giới và câu lạc bộ có một trong những phương tiện truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới giữa các đội thể thao. Các cầu thủ Barcelona đã giành được kỷ lục 12 giải thưởng Quả bóng vàng, với những người nhận giải bao gồm Johan Cruyff, cũng như kỷ lục 7 giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA, với những người chiến thắng bao gồm Romário, Ronaldo, Rivaldo và Ronaldinho. Năm 2010, ba cầu thủ đến từ lò đào tạo trẻ của câu lạc bộ (Lionel Messi, Andrés Iniesta và Xavi) được chọn là ba cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong giải thưởng Quả bóng vàng FIFA, một kỳ tích chưa từng có đối với các cầu thủ xuất thân từ cùng một học viện bóng đá. Ngoài ra, các cầu thủ đại diện cho câu lạc bộ đã giành được kỷ lục 8 giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu.

Barcelona là một trong ba thành viên sáng lập của Primera División chưa bao giờ bị xuống hạng kể từ khi thành lập vào năm 1929, cùng với Athletic Bilbao và Real Madrid. Năm 2009, Barcelona trở thành câu lạc bộ Tây Ban Nha đầu tiên giành cú ăn ba châu lục bao gồm La Liga, Copa del Rey và UEFA Champions League, đồng thời trở thành câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha đầu tiên vô địch sáu trong sáu giải đấu trong một năm, bởi cũng giành được Supercopa de España, UEFA Super Cup, và FIFA Club World Cup. Năm 2011, câu lạc bộ lại trở thành nhà vô địch châu Âu, giành được 5 danh hiệu. Đội bóng Barcelona này đã giành được 14 danh hiệu chỉ trong 4 năm dưới thời Pep Guardiola, được một số người trong giới thể thao coi là đội bóng vĩ đại nhất mọi thời đại. Với việc giành được chiếc cúp Champions League thứ năm vào năm 2015 dưới thời Luis Enrique, Barcelona đã trở thành câu lạc bộ bóng đá châu Âu đầu tiên trong lịch sử giành được cú ăn ba lục địa hai lần.

Trận đấu