LỊCH THI ĐẤU GIẢI VÔ ĐỊCH BÓNG ĐÁ TÂY BAN NHA LA LIGA 2023-2024
VÀ AFF U23 CHAMPIONSHOP 2023

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha (Campeonato Nacional de Liga de Primera División, thường được biết đến là Primera División, hoặc La Liga, và chính thức được gọi là LALIGA EA SPORTS (được cách điệu thành viết hoa toàn bộ) vì lý do tài trợ), là hạng đấu bóng đá chuyên nghiệp nam hàng đầu của Hệ thống các giải bóng đá Tây Ban Nha. Được quản lý bởi Liga Nacional de Fútbol Profesional, nó được tranh tài bởi 20 đội.

Kể từ khi thành lập, có tổng cộng 62 đội đã thi đấu tại La Liga. Chín đội đã lên ngôi vô địch, trong đó Barcelona vô địch La Liga đầu tiên và Real Madrid vô địch kỷ lục 35 lần, gần đây nhất là vào mùa giải 2021–22. Trong những năm 1940, Valencia, Atlético Madrid và Barcelona nổi lên như những câu lạc bộ mạnh nhất, giành được một số danh hiệu. Real Madrid và Barcelona thống trị chức vô địch trong những năm 1950, mỗi đội giành bốn chức vô địch La Liga trong suốt thập kỷ. Trong những năm 1960 và 1970, Real Madrid thống trị La Liga, giành được 14 danh hiệu, trong khi Atlético Madrid giành được 4 danh hiệu. Trong những năm 1980 và 1990, Real Madrid nổi bật ở La Liga, nhưng các câu lạc bộ xứ Basque của Athletic Club và Real Sociedad đã có phần thành công của họ, mỗi đội giành được hai chức vô địch Liga. Từ những năm 1990 trở đi, Barcelona đã thống trị La Liga, giành được 16 danh hiệu cho đến nay. Mặc dù Real Madrid rất nổi bật, giành được 10 danh hiệu, nhưng La Liga cũng chứng kiến những nhà vô địch khác, bao gồm Atlético Madrid, Valencia và Deportivo La Coruña.

Theo bảng hệ số xếp hạng của UEFA, La Liga luôn là giải đấu hàng đầu ở châu Âu trong bảy năm từ 2013 đến 2019 (được tính bằng số liệu tích lũy từ năm mùa giải trước đó) và đã dẫn đầu châu Âu 22 trong số 60 năm được xếp hạng trở lên đến năm 2019, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nó cũng đã sản sinh ra câu lạc bộ được xếp hạng hàng đầu của lục địa nhiều lần (22) hơn bất kỳ giải đấu nào khác trong thời kỳ đó, nhiều hơn gấp đôi so với đội xếp thứ hai là Serie A (Ý), bao gồm câu lạc bộ hàng đầu ở 10 trong số 11 mùa giải từ 2009 đến 2019; Mỗi đỉnh cao này đều do Barcelona hoặc Real Madrid đạt được. Các câu lạc bộ La Liga giành được nhiều UEFA Champions League (19), UEFA Europa League (13), UEFA Super Cup (16) và FIFA Club World Cup (7) nhất, đồng thời các cầu thủ của họ đã tích lũy được số lượng giải thưởng Ballon d’Or cao nhất (24), The Best FIFA Men’s Player (19) và giải thưởng UEFA Men’s Player of the Year (12).

La Liga là một trong những giải đấu thể thao chuyên nghiệp phổ biến nhất trên toàn cầu, với số người dự khán trung bình là 26.933 cho các trận đấu trong mùa giải 2018–19. Đây là giải đấu cao thứ tám trong số các giải đấu thể thao chuyên nghiệp trong nước trên thế giới và cao thứ ba trong số các giải đấu bóng đá của hiệp hội chuyên nghiệp trên thế giới, sau Bundesliga và Premier League, và cao hơn hai giải đấu còn lại được gọi là ” Big Five” các giải đấu châu Âu, Serie A và Ligue 1. La Liga cũng là giải đấu thể thao chuyên nghiệp giàu có thứ bảy trên thế giới tính theo doanh thu, xếp sau NFL, MLB, NBA, Premier League, NHL, và Bundesliga.