Guardiola giúp Girona vượt mặt Barcelona và Real Madrid


Dẫn đầu giải La Liga sau gần 1/3 mùa bóng (12 vòng), ngồi trên hai gã khổng lồ Real Madrid, Barcelona nhờ hơn về điểm số (chứ không phải chỉ số phụ), là một cái tên lạ hoắc: Girona. Và đấy chưa phải là chi tiết thú vị cuối cùng.

Girona đang bay cao ở La LigaNói không ngoa: Girona là đội bóng của… Guardiola. Vâng, nhưng tất nhiên không phải HLV Pep Guardiola của Manchester City (Man.City), mà là người em ruột Pere Guardiola – một ngôi sao trong bóng đá đỉnh cao, ở cương vị đại diện cầu thủ. Hãy nhìn vào danh sách thân chủ để biết về đẳng cấp của Pere Guardiola trong giới đại diện: Luis Suarez, Andres Iniesta, Thiago Alcantara, Ronaldo (Brazil), Ronaldinho…

Guardiola giúp Girona vượt mặt Barcelona và Real Madrid

Girona đang bay cao ở La Liga

AFP

Cùng với doanh nhân Juame Roures, Pere mở công ty đại diện Media Base Sports, rồi sau đó mua luôn Girona FC. Giám đốc thể thao Quique Carcel và nhiều cầu thủ Girona khi ấy đều đang là thân chủ của Pere. Diễn biến mua bán tiếp theo: công ty Media Base Sports (của Pere Guardiola) và tập đoàn City Football Group (CFG) là đồng sở hữu của Girona, khi mỗi bên giữ 44% cổ phần CLB. Chẳng có gì xa lạ, CFG chính là tập đoàn sở hữu CLB Man.City và HLV Pep Guardiola. CFG có các CLB bóng đá trên khắp thế giới như Man.City (Anh), Sichuan Jiuniu (Trung Quốc), Melbourne City (Úc), Yokohama F.Marinos (Nhật), Palermo (Ý), New York City FC (Mỹ), Troyes (Pháp), Bahia (Brazil)…, và Girona FC (Tây Ban Nha)!

Gần đây, cổ phần của CFG tại Girona đang tiếp tục tăng lên, nhưng phương thức hoạt động của Girona thì không thay đổi từ khi CFG xuất hiện vào giữa thập kỷ trước. Giám đốc điều hành Ferran Soriano và Giám đốc bóng đá Txiki Begiristain của Man.City đều quá quen thuộc với anh em nhà Guardiola, khi họ đều xuất thân từ Barcelona. Ngay trong năm đầu tiên “ràng buộc”, Man.City đã cho Girona mượn đến 12 cầu thủ. Hỗ trợ lẫn nhau về mặt chuyên môn là phương thức hoạt động chung giữa khoảng chục đội bóng mà CFG sở hữu. Thêm “yếu tố Guardiola” vào đấy, thì Girona và Manchester City còn liên quan chặt chẽ đến mức độ nào!

Tất nhiên, mọi việc đều được tiến hành thận trọng, sao cho không có rắc rối về mặt pháp lý. Chẳng hạn như ở Anh, người ta cấm giới đại diện có quyền lợi (có phần hùn hoặc lãnh lương…) trong một CLB. Ở Tây Ban Nha thì lại không cấm, nên Pere Guardiola thoải mái sở hữu đội bóng mà chính ông ta đã và đang lãnh hoa hồng trên thị trường chuyển nhượng. Sau này, nếu Tây Ban Nha có những điều luật bất lợi trong khi nước Anh lại quy định “thoáng” hơn, thì biết đâu các văn phòng của Girona sẽ được chuyển sang London hoặc Manchester!

Trước mắt, mối quan hệ chặt chẽ giữa Girona và Man.City có thể sẽ dẫn đến rắc rối lớn trong vấn đề xung đột quyền lợi. UEFA không cho phép các CLB cùng chủ sở hữu thi đấu chung trong một giải đấu của UEFA. Tất nhiên, Man.City sẽ lại góp mặt ở đấu trường Champions League mùa tới. Thế còn Girona? Đang có khả năng thực tiễn! Đây chỉ mới là mùa bóng thứ 4 trong lịch sử Girona được góp mặt ở đẳng cấp cao nhất trong làng bóng Tây Ban Nha. Mùa trước họ vừa thăng hạng và đã xuất sắc đứng ở khoảng giữa. Mùa này còn tuyệt vời hơn, khi Girona thắng liền 6 trận để chiếm ngôi đầu bảng sau 7 vòng đấu. Họ thua Real Madrid ở trận kế tiếp. Nhưng bây giờ, Girona lại chiếm ngôi đầu bảng lần nữa, sau vòng 12. Thầy trò HLV Michel hơn đội nhì bảng Real Madrid 2 điểm, hơn Barcelona 4 điểm và hơn đội thứ 5 trong bảng xếp hạng đến 10 điểm. Khắp 5 giải VĐQG lớn nhất châu Âu, chỉ có 2 đội đang ghi bàn nhiều hơn Girona (đó là Bayern Munich và Leverkusen, ở giải Bundesliga mà ai cũng biết là tỷ lệ ghi bàn rất cao).

Tham vọng vô địch La Liga ư? Girona mà lấy vé dự Champions League thì đó đã là chuyện không thể tưởng tượng. Nhưng phải khẳng định: Girona mùa này đang chơi rất hay. Đấy là bất ngờ động trời, nhưng hoàn toàn không phải là sự ngẫu nhiên. Cần nhớ: quy định công bằng tài chính vẫn buộc Girona phải hoạt động trong ngân quỹ chỉ vài chục triệu euro, dù là “đội bóng của CFG”.