Cú bắt tay vì giấc mơ World Cup giữa VFF và La Liga


Hội thảo giữa VFF và La Liga vào tháng 1.2024 quy tụ sự tham gia của các HLV đang phụ trách công tác đào tạo bóng đá trẻ tại các CLB hạng nhất, hạng nhì, các CLB bóng đá nữ và các trung tâm đào tạo bóng đá trong cả nước.

Nằm trong ghi nhớ hợp tác được ký kết hồi tháng 9.2023 vừa qua giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và La Liga (giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha), hội thảo đầu tiên về đào tạo bóng đá trẻ do VFF phối hợp cùng với La Liga sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 1.2024 tới tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

Hội thảo sẽ quy tụ sự tham gia của các HLV đang phụ trách công tác đào tạo bóng đá trẻ tại các CLB hạng nhất, hạng nhì, các CLB bóng đá nữ và các trung tâm đào tạo bóng đá trong cả nước. Hội thảo dự kiến diễn ra trong 2 ngày, từ 10.1 đến 12.1.2024..

Nhằm đảo bảo chất lượng cho hội thảo, La Liga sẽ cử các giảng viên giàu kinh nghiệm gồm ông Saul Vazquez, thạc sĩ về thể lực và phân tích, chứng chỉ UEFA Pro và ông Tito Burel, thạc sĩ về tâm lý thể thao, chứng chỉ UEFA Pro trực tiếp đứng lớp, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật phương pháp huấn luyện tiên tiến nhất hiện nay dành cho bóng đá trẻ.

Cú bắt tay vì giấc mơ World Cup giữa VFF và La Liga

Các cuộc hội thảo chuyên đề về đào tạo cầu thủ và phát triển bóng đá sẽ giúp bóng đá Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với sự phát triển chung của bóng đá thế giới

VFF

Theo bản ghi nhớ hợp tác, VFF và La Liga cùng thống nhất thỏa thuận hợp tác trao đổi chuyên môn với mục đích phát triển bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá cộng đồng tại Việt Nam, cũng như các đội tuyển quốc gia, đồng thời phát triển các dự án đào tạo thể thao khác.

Với nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, thông qua học viện La Liga Việt Nam, La Liga sẽ tổ chức các khóa học cho HLV của VFF và được xây dựng như nền tảng phát triển các tài năng bóng đá trẻ cùng với VFF và các tổ chức bóng đá địa phương.

Bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu tham dự World Cup, trước mắt là nỗ lực lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026, tầm nhìn hướng tới góp mặt ở World Cup 2030 hay 2034. Trên bản đồ bóng đá châu Á, suất dự World Cup trước nay là câu chuyện nội bộ của những thế lực hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ả Rập Xê Út, Iran. Đây là những quốc gia có nền tảng bóng đá vững vàng, chất lượng cầu thủ ở tầm cao nhất châu lục và đội tuyển quốc gia giàu thành tích ở các giải lớn.

Khi số suất tham dự của châu Á được mở rộng từ 4,5 suất lên 8,5 suất (do vòng chung kết World Cup từ năm 2026 trở đi có 48 đội tham dự), cơ hội sẽ mở ra cho những nền bóng đá thuộc nhóm hai, trong đó có UAE, Uzbekistan, Trung Quốc, Qatar, Jordan, Syria, Palestine, Thái Lan, Indonesia hay Việt Nam. Một chiến lược phát triển dành cho đội tuyển quốc gia và hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đã được VFF vạch ra, với tầm nhìn hướng tới 5, 10 năm tới.

Việc hợp tác với La Liga, nơi quy tụ những CLB hàng đầu thế giới được đánh giá sẽ tạo cơ hội để bóng đá Việt Nam tiếp cận gần hơn với các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới nhằm học hỏi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, đẩy nhanh sự đổi mới và chuyên nghiệp hóa trong các lĩnh vực liên quan đến bóng đá.

Cú bắt tay vì giấc mơ World Cup giữa VFF và La Liga

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và đại diện La Liga tại lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa VFF và La Liga hồi tháng 9.2023.

Thể trạng của người Tây Ban Nha khá tương đồng với người Việt Nam, đặc biệt nếu so với những nước châu Âu khác. Lối chơi ở La Liga dựa trên triết lý luân chuyển bóng và tận dụng kỹ thuật, rất gần với bóng đá Việt. Bóng đá Tây Ban Nha cũng khẳng định đẳng cấp khi cả đội tuyển nam và nữ của Tây Ban Nha đều đã vô địch World Cup.

Được kết nối, được hỗ trợ đào tạo, và có thể được thi đấu tại Tây Ban Nha sẽ góp phần nâng cao chất lượng cho các tài năng bóng đá Việt Nam. Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc cũng đã đi theo hướng như vậy, các cầu thủ được tạo cơ hội thi đấu ở Anh, Đức, Ý,… và góp phần xây dựng nền tảng cho bóng đá quốc gia mình. Ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng để La Liga xúc tiến hợp tác đầu tư và xây dựng hình ảnh.

Được biết, trong giai đoạn hợp tác giữa VFF và La Liga, bên cạnh các hội thảo chuyên đề, các đội tuyển trẻ của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội đến tập huấn và thi đấu cọ xát ở Tây Ban Nha.

Ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi – người sáng lập Học viện La Liga Việt Nam chia sẻ: “Các lãnh đạo của La Liga nhìn thấy thị trường Việt Nam tiềm năng để mở học viện đào tạo. Thật ra, họ sẽ không có quá nhiều lợi nhuận từ việc này. Nhưng họ nhìn rất xa: chỉ cần một người Việt thi đấu tại Tây Ban Nha, giá… bản quyền truyền hình La Liga sẽ tăng đáng kể ở Việt Nam. Đó chưa kể nếu có được một cầu thủ người Việt chơi cho Real Madrid. Về mặt tài chính, đây là một trong những kênh đầu tư cho tương lai”.