Trọng tài bán kết EURO từng bị treo còi vì dàn xếp tỷ số, UEFA hứng chỉ trích


Trận bán kết EURO 2024 giữa Anh và Hà Lan được điều hành bởi trọng tài Felix Zwayer, người từng bị treo còi 6 tháng vì tội dàn xếp tỷ số.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vấp phải chỉ trích nặng nề khi chỉ định trọng tài Felix Zwayer, người từng bị treo còi vì tội dàn xếp tỷ số, điều hành trận bán kết EURO 2024 giữa Anh và Hà Lan. Trận đấu sẽ diễn ra lúc 2 giờ ngày 11.6 trên sân Signal Iduna Park (Dortmund).

Trọng tài Zwayer từng dính bê bối nhận hối lộ và tham gia dàn xếp tỷ số trong một trận đấu ở Đức cách đây 19 năm. Cụ thể, trong cuộc so tài giữa SV Wuppertal và Werder Bremen II, ông Zwayer khi ấy là trọng tài biên, đã nhận 300 euro (khoảng 8,2 triệu đồng) tiền hối lộ từ trọng tài chính Robert Hoyzer để cùng tham gia dàn xếp tỷ số.

Trọng tài bán kết EURO từng bị treo còi vì dàn xếp tỷ số, UEFA hứng chỉ trích

Trọng tài Felix Zwayer

AFP

Vụ việc sau đó bị phanh phui, khiến trọng tài Robert Hoyzer nhận án tù 2,5 năm. Trong khi đó, dù không đi tù, nhưng với tội nhận hối lộ và che đậy tội dàn xếp tỷ số cho trọng tài chính, trọng tài Felix Zwayer vẫn bị treo còi 6 tháng. Ông được tòa giảm nhẹ hình phạt do sau đó góp phần tham gia vào quá trình điều tra.

Trọng tài Zwayer sau đó được tạo điều kiện trở lại hành nghề. Ông cầm còi ở các giải đấu lớn, sau đó được chỉ định là một trong các trọng tài làm nhiệm vụ tại EURO 2024. Theo báo chí Anh, UEFA khẳng định đã điều tra, nghiên cứu hồ sơ lai lịch của Zwayer và đồng ý cho trọng tài này bắt trận bán kết giữa Anh và Hà Lan. “Dù đã xem xét vấn đề của trọng tài Zwayer, UEFA vẫn không thay đổi quyết định”, Daily Mail phân tích.

Báo chí Anh cũng lật lại những tai tiếng của trọng tài Zwayer trong quá khứ. Vị trọng tài gây tranh cãi này từng có xích mích với Jude Bellingham khi cầm còi điều khiển trận Borussia Dortmund gặp Bayern Munich ở Bundesliga vào năm 2021. Zwayer đã từ chối cho Dortmund hưởng phạt đền, sau đó lại trao một quả phạt đền khác cho Bayern khi xác định Matt Hummels dùng tay chơi bóng.

Robert Lewandowski ghi bàn trên chấm phạt đền, giúp Bayern hạ Dortmund và nới rộng khoảng cách lên 4 điểm. Bayern cũng tiến một mạch đến chức vô địch sau chiến thắng này.

Trọng tài bán kết EURO từng bị treo còi vì dàn xếp tỷ số, UEFA hứng chỉ trích

Ông Zwayer từng cầm còi ở trận đấu vòng 16 đội giữa Hà Lan và Romania, nơi Virgil van Dijk cùng đồng đội thắng 3-0

AFP

Bellingham sau đó đã lên mặt báo để chỉ trích trọng tài Zwayer. “Có rất nhiều quyết định của trọng tài cần mổ xẻ. Giao trận đấu lớn nhất ở Đức cho một trọng tài từng dàn xếp tỷ số, họ đang trông đợi điều gì vậy?”, Bellingham nhấn mạnh.

Phát ngôn chê trách trọng tài đã khiến Bellingham bị phạt 40.000 euro và thậm chí bị cảnh sát Đức điều tra, còn trọng tài Zwayer bị treo còi 2 tháng.

Bất chấp những tranh cãi, ông Zwayer sẽ điều khiển trận bán kết giữa Anh và Hà Lan. Đội thắng sẽ có mặt ở chung kết EURO 2024, gặp Tây Ban Nha hoặc Pháp.