HLV Shin Tae-yong: Indonesia có thể dùng đội hình phụ đấu AFF Cup


HLV Shin Tae-yong không loại trừ khả năng Indonesia sẽ dùng đội hình B để tham gia AFF Cup, nhằm dồn toàn lực cho vòng loại World Cup 2026.

Theo báo chí Indonesia, HLV Shin Tae-yong cùng Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đang không loại trừ khả năng sẽ mang đội hình B dự AFF Cup 2024. Lý do ông Shin đưa ra, là thời gian thi đấu tại AFF Cup 2024 rất gần với vòng loại 3 World Cup 2026.

Cụ thể, AFF Cup 2024 diễn ra từ ngày 23.11 đến 21.12. Trong khi đó, vòng loại 3 World Cup 2026 diễn ra theo FIFA Days, với loạt trận tháng 11 sẽ tổ chức vào giữa tháng, chỉ cách AFF Cup khoảng 3 đến 4 ngày.

Đội tuyển Indonesia là đại diện Đông Nam Á duy nhất đang ở gần ngưỡng cửa vòng loại 3 World Cup 2026 do đã hơn đội xếp sau (Việt Nam) tới 4 điểm. Đây là lần đầu Indonesia lọt vào vòng loại 3 World Cup, nên ông Shin Tae-yong mong muốn tập trung vào sân chơi này, thay vì AFF Cup.

HLV Shin Tae-yong: Indonesia có thể dùng đội hình phụ đấu AFF Cup

HLV Shin Tae-yong

PSSI

“Vấn đề thành lập hai đội tuyển (một đội đá vòng loại World Cup, đội còn lại đá AFF Cup) hay vẫn chỉ dùng một đội duy nhất, có lẽ chúng tôi sẽ thảo luận với PSSI”, HLV Shin Tae-yong khẳng định. Sau khi Indonesia chính thức góp mặt ở vòng loại 3, ông Shin và PSSI sẽ có cuộc họp để chốt kế hoạch cho 6 tháng cuối năm. Tại đây, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ thống nhất có nên dùng đội hình mạnh nhất cho AFF Cup hay không.

Trả lời câu hỏi về tham vọng vô địch AFF Cup của Indonesia, ông Shin nói: “Thành thật nhé, tôi không biết nên trả lời thế nào. Tuy nhiên với tôi, Asian Cup chắc chắn lớn hơn AFF Cup. Đội tuyển Indonesia đang nỗ lực tiến về phía trước để có thể thấy những điều lớn lao hơn như Asian Cup hay World Cup, chứ không chỉ là AFF Cup”.

Do AFF Cup 2024 không nằm trong khuôn khổ lịch thi đấu của FIFA, nên đội tuyển Indonesia sẽ vắng nhiều gương mặt trụ cột như Rafael Struick, Nathan Tjoe-A-On, Justin Hubner, Jordi Amat, Ragnar Oratmangoen, Ivar Jenner, Maarten Paes…

HLV Shin Tae-yong nhiều khả năng dùng các cầu thủ trẻ như Pratama Arhan, Marselino Ferdinan, Asnawi Mangkualam, song cũng không đơn giản, bởi một số cái tên cũng đang chơi bóng tại nước ngoài, do vậy không chắc chắn tham gia giai đoạn đầu vòng bảng.

Dù vậy, HLV Shin Tae-yong vẫn tự tin vào cơ hội đi tiếp của Indonesia: “Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia là những đội có tiềm năng lọt vào bán kết”.

Đội tuyển Indonesia nằm ở bảng B AFF Cup 2024 cùng với Việt Nam, Philippines, Myanmar và Lào. Thầy trò ông Shin Tae-yong sẽ so tài Việt Nam trên sân Mỹ Đình vào ngày 30.11, trong khuôn khổ lượt đấu thứ hai.

Dưới thời HLV Shin Tae-yong, đội tuyển Indonesia từng giành ngôi á quân AFF Cup 2020 và lọt vào bán kết AFF Cup 2022.