Barcelona đột ngột sa thải HLV Xavi, bổ nhiệm cái tên đầy bất ngờ


Tối 24.5 (giờ Việt Nam), CLB Barcelona ra thông báo chia tay HLV Xavi và sắp bổ nhiệm nhà cầm quân mới là cái tên đầy bất ngờ: Chiến lược gia người Đức Hansi Flick.

Trong thông báo CLB Barcelona cho biết: “HLV Xavi sẽ không còn dẫn dắt đội bóng ở mùa giải 2024 – 2025. Trận gặp Sevilla (lúc 2 giờ ngày 27.5) tới là trận đấu cuối cùng nhà cầm quân này làm việc với CLB. Quyết định chia tay HLV Xavi được đưa ra sau cuộc họp giữa Chủ tịch Joan Laporta, Phó chủ tịch Rafa Yuste và Giám đốc thể thao Deco”.

Barcelona đột ngột sa thải HLV Xavi, bổ nhiệm cái tên đầy bất ngờ

HLV Xavi giúp Barcelona đoạt 1 chức vô địch La Liga dù trong giai đoạn khủng hoảng tài chính và sự ra đi của Messi

AFP

“CLB Barcelona mong muốn cảm ơn Xavi vì công việc huấn luyện viên cũng như sự nghiệp cầu thủ và là đội trưởng của đội bóng trong nhiều năm trước đây, đồng thời chúc ông mọi thành công trong tương lai. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo về cơ cấu mới của đội bóng”, thông báo của Barcelona cho biết thêm.

Theo báo chí Tây Ban Nha, quyết định sa thải HLV Xavi được đưa ra sau khi có tin Chủ tịch Barcelona, ông Joan Laporta đã đạt thỏa thuận mời HLV Hansi Flick đến thay thế với bản hợp đồng có thời hạn ít nhất 2 mùa giải.

Trước đó, hồi tháng 1 HLV Xavi từng xác nhận sẽ chia tay Barcelona vào cuối mùa giải, nhưng vào tháng 4 dưới sự thuyết phục của ông Laporta vì tình hình tài chính của CLB xứ Catalan, nhà cầm quân này đổi ý ở lại để tiếp tục làm việc thêm mùa giải kế tiếp. Tuy nhiên, gần đây HLV Xavi lên tiếng bày tỏ về tình hình tài chính của CLB đang trở nên bi đát hơn khiến rất khó tăng cường lực lượng ở mùa tới.

Barcelona đột ngột sa thải HLV Xavi, bổ nhiệm cái tên đầy bất ngờ

Ông Hansi Flick trở thành tân HLV của Barcelona

AFP

Những bình luận này khiến ông Laporta khó chịu và dẫn tới quyết định sa thải HLV Xavi để mời ông Hansi Flick đến thay thế. Theo tờ Marca, CLB Barcelona sẽ phải đền bù cho HLV Xavi khoảng 15 triệu euro vì quyết định sa thải.

HLV Xavi dẫn dắt Barcelona từ tháng 11.2021 đến nay và giúp đội đoạt 1 chức vô địch La Liga và 1 Siêu cúp Tây Ban Nha mùa 2022 – 2023. Mùa 2023 – 2024, đội bóng xứ Catalan về nhì La Liga, lọt vào tứ kết Champions League. Tuy nhiên, đây được xem là các thành tích khá khiêm tốn so với tầm vóc của đội bóng khổng lồ tại Tây Ban Nha.